slogan

vnen facebookfacebookfacebook

Công ty tư vấn du học Future Gateway: Địa chỉ: 623E Poythress St, Hopewell, Virginia 23860 ĐT: (804) 300 9333; Viber: (+84) 903 740105; ĐDVN: (+84) 985 631 692

Trang chủ Hỏi đáp

Các câu hỏi thường gặp khi du học tại Nhật Bản

1. Thời gian đi làm thêm bao lâu sau khi sang Nhật? Thông thường sau 1-2 tháng sau khi qua Nhật hoc sinh có thể kiếm được việc làm. Nhà trường sẽ xin giấy sinh hoạt ngoại khóa cho sinh viên và giới thiệu các nhà tuyển dụng hoặc công ty, sinh viên gửi hồ sơ để chờ gọi phỏng vấn. Nếu được nhận thì sẽ đi làm sớm. Tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ xin việc, tiếng Nhật kém thì khó hơn và được trả lương thấp hơn. Có những bạn sau khoảng 2 tuần đã có việc, cũng có những bạn sau 3 tháng mới xin được việc.

Cập nhật : 15/07/2015
1. Thời gian đi làm thêm bao lâu sau khi sang Nhật?
Thông thường sau 1-2 tháng sau khi qua Nhật hoc sinh có thể kiếm được việc làm. Nhà trường sẽ xin giấy sinh hoạt ngoại khóa cho sinh viên và giới thiệu các nhà tuyển dụng hoặc công ty, sinh viên gửi hồ sơ để chờ gọi phỏng vấn. Nếu được nhận thì sẽ đi làm sớm. Tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ xin việc, tiếng Nhật kém thì khó hơn và được trả lương thấp hơn. Có những bạn sau khoảng 2 tuần đã có việc, cũng có những bạn sau 3 tháng mới xin được việc.
2. Công việc làm thêm như thế nào?
- Theo quy dịnh của Chính Phủ, sinh viên được phép đi làm thêm 4h/ngày vào ngày thường và 8h/ngày vào cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ.
- Thoài gian đi học : 3-4h/ngày, thời gian còn lại các em đi làm thêm.
- Công việc làm thêm: Phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng ( đầu bếp, lau dọn, bưng bê, rửa bát, thu ngân…) , phát báo, làm việc ở xưởng giặt là, đóng gói cơm hộp, xưởng đông lạnh, làm trong siêu thị, đóng gói thực phẩm, trồng rau trong nhà kính, dọn vệ sinh khu nhà máy…
- Lương : trả theo giờ: thường từ 800-1200 Yên/giờ. Tiếng Nhật tốt, chăm chỉ, nhanh nhẹn, trung thực lương sẽ cao hơn.
1 tuần : 4h x 5 ngày + 8h x 2 ngày = 36h
4 tuần 28 ngày : 36 x 4 = 144h
30 ngày : 144 + 8 = 152h
Lương 1 tháng : 152h x 800 Yên = 121,600 Yên/tháng tương đương khoảng $1300USD
3. Chi phí sinh hoạt dự tính như thế nào?
- Tiền học (học phí, sách vở, đồng phục, thiết bị…) : 700,000 Yên/ năm
- Tiền ăn (học sinh thường tự nấu ăn) : 15,000 Yên/tháng
- Tiền thuê nhà (o đong hơn thì giá nhả rẻ hơn) : 30,000 Yên/tháng
- Tiền tiêu vặt (đi tàu, điện thoại): 15,000 Yên/tháng
Tổng chí phí cho 1 năm: 700,000 + (15,000 + 30,000 + 15,000) x 12 tháng = 1,420.000 Yên.
Sinh viên kiếm được mức thấp nhất: 121,600 x 12 = 1,459.000. Vậy nên các em vẫn đủ chi phí trang trải sinh hoạt và học phí. Chưa kể những đợt nghỉ xuân, hạ, thu, đông.. các em có thể đi làm cả ngày. Đòng thời sau năm đầu tiên, tiếng Nhật tốt hơn, lương sẽ được trả cao hơn. Có học sinh có thể kiếm được 2000-3000 USD/tháng.
4. Các trường ĐH ở Nhật học bao lâu?
Thông thường sau khi học tiếng ở Giai Đoạn 1, học sinh sẽ học sang chuyên ngành:
Trung Cấp ( 2 năm), Cao Đẳng : 3 năm, ĐH : 4 năm ( ngành Y 7 năm)
- Nếu sinh viên muốn vào học TC or CĐ : không cần thi chuyển tiếp
- Nếu học ĐH : cần thi chuyển tiếp. Nếu vào các trường ĐH Công lập (được giảm 40-60% học phí ), sinh viên cần thi các môn sau: Tiếng Nhật, các môn khoa học tự nhiên (Lý, hóa , Sinh) hoặc Tiếng Nhật và các môn khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, kinh tế , chính trị NB và các nước khác trên thế giới…).
- Nếu sinh viên không đỗ được ĐH công lập thì có thể học ĐH tư thục hoặc học TC, CĐ trước, sau đó học liên thông lên ĐH.
- Danh sách 1 số trường ĐH Nhật Bản (bao gồm Công Lập và Dân Lập)
1.Trường đại học Chuo
2. Trường đại học phúc lợi Tokyo
3. Trường đại học Y tế và Nha khoa Tokyo
4. Trường đại học Rikkyo
5. Trường đại học Yamagata
6. Trường đại học Ehime
7. Trường đại học Hirosaki
8. Trường đại học Musashi
9. Trường đại học Utsunomiya 
10. Trường đại học Fukuoka
11. Trường đại học Hàng hải và Công nghệ Tokyo
12. Trường đại học Azabu
13. Trường đại học Gufu
14. Trường đại học ngoại ngữ Tokyo
15. Trường đại học Tohoku Gakuin
16. Trường đại học Tsuru (Yamanashi)
17. Trường Đại học Y Asahikawa 
18. Trường đại học Hyogo
19. Trường đại học Saitama
20. Trường đại học Niigata (Niigata)
21. Trường đại học Nanzan (Aichi)
22. Trường Đại học Y Asahikawa 
23. Trường đại học Shizuoka
24. Trường đại học Aizu
25. Trường đại học Hosei
26. Trường đại học Meiji
27. Trường đại học quốc tế Nhật Bản – IUJ
28. Trường đại học Châu Á Thái Bình Dương – AUP
29. Trường đại học Takushoku (Tokyo)
30. Trường đại học công nghệ phía tây Nhật Bản
31. Trường đại học Seikei (tokyo)
32. Trường đại học Kanazawa
33. Trường đại học Tokyo-Todai
34. Trường đại học Okayama
35. Trường đại học Kyushu
36. Trường đại học Waseda
37. Trường đại học Osaka
38. Trường đại học Kobe – Kobe University
39. Trường đại học Y Asahikawa 
40. Trường đại học Nihon (Tokyo)
41. Trường đại học Kobe – Kobe University
42. Trường đại học Nagoya – Nagoya university
43. Trường đại học Keio
44. Trường đại Học TOHOKU – Tohoku University
45. Trường đại học Tottori Nhật Bản (Tp. Tottori)
46. Trường đại học Ochanimuza (Tp. Tokyo)
 - Các ngành nghề phổ biến: Công Nghệ Thông Tin, Quản Trị Kinh Doanh, Nhà Hàng Khách Sạn, Thời Trang, Xây Dựng, Thiết Kế, Điện, Cơ Khí, Y Tế, …
5. Trường hợp đang học CĐ, ĐH ở VN muốn chuyển qua NB học thì như thế nao?
 Học sinh không thể vào trực tiếp và học chương trình tiếp theo (VD học xong năm 2 và muốn học tiếp lên năm 3) . Cần gửi bảng điểm qua trường để xem xét các môn đã học, nếu môn nào trùng với chương trình của trường bên Nhật mà học sinh đã học thi được miễn học môn đó. Những môn còn lại sinh viên phải học tiếp.
Trường hợp tiếng Nhật kém phải học GĐ 1 ( học tiếng Nhật) trước rồi mới học chương trình CĐ hoặc  ĐH.
6. Trường hợp sang Nhật học Thạc Sỹ thì như thế nào?
Yêu cầu đầu vào tiếng Nhật là Ni Kyu, nếu sinh viên yếu tiếng Nhật sẽ phải học GĐ 1 trước, sau đó mới học chuyên ngành. Tùy từng trường xét đầu vào khác nhau, có trường phải thi đầu vào, có trường chỉ xét tuyển.
7. Yêu cầu Tiếng Nhật để nộp hồ sơ sang Nhật như thế nào? Thời hạn để có Visa Nhật?
Học sinh cần học ít nhất 150 giờ tiếng Nhật tại Việt Nam, thi năng lực tiếng Nhật đạt N5 hoặc N4, nếu đạt N3 trở lên thì tỷ lệ thành công cao hơn.
- Việc xin Visa lên Đại Sứ Quán NB (HN) hoặc Lãnh Sứ Quán NB (HCM) thường trong vòng 5-7 ngày, nếu đã có Giấy Lưu Trú do nhà trường gửi thì Visa sẽ đạt 100%.
8. Du học Nhật có cần GPA tối thiểu?
Không cần thiết, học sinh cần tốt nghiệp cấp 3, cần nộp bằng TN C3 + Học Bạ, nếu chưa có bằng có thể nộp giấy chứng nhận tót nghiệp tạm thời.
9. Các Level tiếng Nhật như thế nào?
Về cơ bản, tiếng Nhật có 3 mức: Sơ Cấp , Trung Cấp và Cao Cấp, trong tiếng Nhật gọi như sau:
a. 1 kyu ( dọc là “ it kyu”: Đây là trình độ cao nhất, học sinh có thể dung thành thạo tiếng Nhật trong mọi hoàn cảnh
b. 2 kyu ( đọc là “ Ni Kyu”) : Dùng tiếng Nhật thành thạo trong các văn cảnh nhất định, có thể đọc báo, nghe tin tức
c. 3 kyu ( đọc là “ San Kyu”) : Biết tiếng Nhật giao tiếp cơ bản.
- Khi thi năng lực tiếng Nhật cơ bản : gồm 5 mức N1, N2, N3, N4,N5 ( N1 cao nhất). Du học sinh cần đạt ít nhất N5 hoặc N4, đạt N3 tỷ lệ đậu hồ sơ nhanh và cao hơn.
10. Các đợt nhập học ở NB và thời gian học ra sao?
Ở Nhật có 2 kỳ nhập học chính hàng năm là tháng 4 ( khóa 2 năm) và tháng 10 ( khóa năm rưỡi). Ngoài ra còn có 2 đợt phụ là tháng 7 ( bổ sung học viên cho khóa tháng 4 , thời gian học 1 năm 9 tháng) và đợt tháng 1 (bổ sung học viên cho khóa tháng 10, thời gian học là 1 năm 3 tháng)
11. Bảo Hiểm ở Nhật cho học sinh như thế nào?
Thông thường mức BH cho sinh viên là 91% số tiền viện phí, còn lại 9% sinh viên tự trả. Trường hợp tử vong, mức bồi thường tối đa là 1.000.000 Yên, tương đương khoảng 220 triệu/người.
12. Học sinh có thể về thăm gia đình?
Sinh viên có thể xin nghỉ để về thăm gia đình vào các dịp lễ  hoặc các kì nghỉ Xuân, Hạ, Thu, Đông…Thông thường học sinh sẽ ở lại làm việc vì những đợt này có thể làm việc nhiều hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Tổng cộng các kì nghỉ này khoảng 2 tháng trong 1 năm.
13. Học xong có được ở lại NB xin việc không?
Nếu học sinh học xong GĐ 1 (học tiếng Nhật) không thể xin được việc ở NB
Học sinh học xong từ Trung Cấp trở lên có cơ hội ở lại NB xin việc. Thời gian ở bao lâu phụ thuộc vào công ty đó thuê bạn trong thời gian bao lâu. 
Ví dụ: Công ty A thuê bạn trong thời gian 2 năm và kí hợp đồng 2 năm, nhà nước sẽ cho bạn Visa làm việc trong vòng 2,5 năm. 6 tháng cuối bạn có thể ở lại xin việc. Nếu không tìm được việc bạn phải về nước.
14. Điều kiện xin Visa Vĩnh Viễn là gì?
- Sau khi làm việc ở Nhật 5 năm thì có cơ hội xin Visa vĩnh viễn. Có loại Visa này bạn được hưởng các quyền lợi gần như người Nhật
- Nhập Quốc tịch Nhật: chỉ có 3 trường hợp: kết hôn với người Nhật, có học vấn từ Tiến Sỹ trở lên, hoặc có cống hiến đặc biệt với nước Nhật.
 
Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ :
Công ty Dịch Vụ Future Gateway Services (FGS)
Trụ sở tại Mỹ: 3708 Julep Drive South Chesterfield, Virginia 23860, USA.
Điện thoại (US): (+1) 804 977 1703 (English) (+1) 804 414 8188 (English, Vietnamese)
Văn phòng Đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 666/45, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10.
Điện thoại: 08 668 222 30
Hotline:(+84)938127968
Email: sa@futuregateway.us
Website:www.futuregateway.us
 
 
 
 
 

Tin tức liên quan

Làm sao Phỏng vấn visa du học Mỹ thành công?

Du học Mỹ tự túc là như thế nào ?

Tại sao lại chọn du học Nhật Bản?

Giới thiệu về chúng tôi

Giới thiệu

Du học Mỹ từ lâu đã trở thành lựa chọn hàng đầu của sinh viên Quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng bởi các chương trình Giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Mong muốn và giúp đỡ thân nhân tại Việt Nam là con, cháu, bạn bè có cơ hội du học tại Mỹ cũng là nhu cầu đông đảo của Kiều bào Việt Nam đang sống và làm việc trên khắp các bang của Mỹ

Xem tiếp ››

Đăng ký tư vấn

Họ và tên:

 

Địa chỉ email:

 

Số điện thoại:

 

usa

Visa du học sinh

  • Name

  • Name

  • Name

  • Name

Đối tác

  • 1

  • 3

  • 5

  • dh12

  • dh9

  • dh8

  • dh11

  • dh8

  • 10

  • dh12

Copyright © 2018. FututeGateWay. All rights reserved.
scroll